Giới thiệu Khoa

Khoa Tài chính – Kế toán – Ngân hàng

1.Lịch sử hình thành

Khoa Tài chính – Kế toán – Ngân hàng tiền thân là Khoa Kế toán – Kiểm toán và Khoa Tài chính – Ngân hàng, là hai trong số các khoa có lịch sử hình thành lâu dài, gắn liền với quá trình xây dựng và trưởng thành của trường Đại học Phan Thiết, qua quá trình phát triển, Khoa Kế toán – Kiểm toán và Khoa Tài chính ngân hàng được sáp nhập và thành lập nên Khoa Tài chính – Kế toán – Ngân hàng vào ngày 15/08/2018. Khoa Tài chính – Kế toán – Ngân hàng là một trong những đơn vị có chức năng đào tạo ngành Kế toán và Tài chính ngân hàng hàng đầu của Bình Thuận, nhằm đáp ứng sự phát triển của xã hội, nhu cầu thực tế của Tỉnh nhà, và mở ra một lối đi riêng trong việc đào tạo nguồn nhân lực tại địa phương.

Là một khoa có bề dày thành tích và kinh nghiệm trong đào tạo, nghiên cứu khoa học. Cán bộ, giáo viên và sinh viên đã từng công tác và học tập tại khoa Tài chính – Kế toán – Ngân hàng đều luôn tự hào rằng mình đã được trải qua một môi trường công tác và học tập rất tốt. Với phương châm lấy người học làm trọng tâm, Khoa Tài chính – Kế toán – Ngân hàng luôn cố gắng nỗ lực không ngừng cải tiến, nâng cao trình độ, năng lực giảng dạy. Cùng với sự năng động của các thế hệ sinh viên trong quá trình học tập, rèn luyện, chất lượng đầu ra của ngành Kế toán và Tài chính ngân hàng không ngừng được nâng cao, và là nền tảng phấn đấu của tập thể Khoa Tài chính – Kế toán – Ngân hàng trong tương lai.

2. Hệ đào tạo và chuyên ngành đào tạo

Khoa Tài chính – Kế toán – Ngân hàng – Trường Đại học Phan Thiết tổ chức đào tạo hệ Đại học chính quy, đào tạo chuyên ngành Kế toán và Tài chính ngân hàng.

Sinh viên tốt nghiệp đại học chuyên ngành của khoa được cấp bằng cử nhân về Kế toán và Tài chính ngân hàng, có kiến thức vững chắc về kinh tế xã hội, quản trị kinh doanh, nắm vững luận cứ khoa học và có khả năng để tổ chức và thực hành nghề nghiệp tại các đơn vị trong và ngoài nước.

3. Mục tiêu đào tạo

Đào tạo những cử nhân chuyên ngành Kế toán và Tài chính ngân hàng có đủ kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, phẩm chất chính trị, đạo đức, tác phong nghề nghiệp, có sức khoẻ tốt để có thể làm việc hiệu quả trong các lĩnh vực chuyên môn và có đầy đủ các kỹ năng mềm, đáp ứng được yêu cầu của xã hội trong quá trình hội nhập quốc tế.

4. Đội ngũ giảng viên

Trong nhiều năm qua, Khoa không ngừng củng cố, xây dựng lực lượng cán bộ nhân viên, giảng viên nòng cốt, luôn tràn đầy tâm huyết và giàu kinh nghiệm nhằm đem đến cho các bạn sinh viên một môi trường học tập chuyên nghiệp và hiệu quả. Hiện nay, Khoa Tài chính – Kế toán – Ngân hàng có đội ngũ cán bộ giảng viên bao gồm 27 người, trong đó có 13 giảng viên ngành Kế toán và 14 giảng viên ngành Tài chính ngân hàng. Với đội ngũ cán bộ giảng viên có trình độ, năng lực chuyên môn cao, cụ thể toàn khoa có 02 Phó giáo sư tiến sĩ, 02 tiến sĩ và 1 giảng viên đang là nghiên cứu sinh, dự kiến trong tương lai, Khoa sẽ công ngừng nâng cao hơn nữa về cả số lượng và chất lượng của đội ngũ cán bộ giảng viên, nhân viên nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chất lượng đào tạo.

5. Môi trường học tập.

Với sự phát triển không ngừng và ngày càng hoàn thiện môi trường học tập năng động – chuyên nghiệp với đội ngũ cán bộ giảng viên có trình độ chuyên môn cao cùng cơ sở vật chất hiện đại phục vụ cho hoạt động học tập và nghiên cứu của sinh viên. Sinh viên Khoa Tài chính – Kế toán – Ngân hàng sẽ được học tập trong một môi trường mà nơi đó sinh viên chủ động, tích cực tương tác và học hỏi lẫn nhau, mạnh dạn phát biểu ý kiến và trình bày suy nghĩ của mình. Ngoài các chương trình học tập trên lớp, các bạn sinh viên sẽ có nhiều cơ hội trải nghiệm các hoạt động ngoại khóa trao dồi kỹ năng mềm, kỹ năng xã hội hay các chương trình tình nguyện đầy ý nghĩa.

6. Hoạt động hỗ trợ sinh viên.

Hiểu rõ những khó khăn mà các bạn sinh viên gặp phải trong học tập và cuộc sống. Vì thế, tất cả nhu cầu của sinh viên đều được Khoa Tài chính – Kế toán – Ngân quan tâm, từ thông tin học tập, thực tập, việc làm đến các hoạt động xã hội, giải trí…Khoa Tài chính – Kế toán – Ngân hàng xây dựng những chương trình hỗ trợ toàn diện và làm việc hết mình để đảm bảo sinh viên luôn nhận được những hỗ trợ kịp thời và phù hợp.

7. Thông tin về ngành

Khoa Tài chính – Kế toán – Ngân hàng của trường Đại học Phan Thiết hợp nhất từ Khoa Tài chính – Ngân hàng và Khoa Kế toán – Kiểm toán là một trong những ngành có đầu tiên tại Trường Đại học Phan Thiết. Trải qua 10 năm hình thành và phát triển, đến nay Khoa đã có nhiều sinh viên chính quy đang theo học, với một đội ngũ giảng viên cơ hữu và thỉnh giảng có trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ giàu kinh nghiệm giảng dạy, tốt nghiệp tại các trường có uy tín trong và ngoài nước.

 Hiện khoa đào tạo 2 ngành học:

  • Ngành Tài chính – Ngân hàng
  • Ngành Kế toán

* Ngành Kế toán sẽ trang bị cho SV các kiến thức chuyên môn nền tảng và chuyên sâu để cung cấp cho xã hội những kế toán viên nắm vững những kiến thức cơ bản về kinh tế – xã hội và kiến thức chuyên sâu về kế toán đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế trong thời kỳ đổi mới, hội nhập.

Đối với sinh viên ngành kế toán – Trường ĐH Phan Thiết sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở vị trí kế toán viên trong các doanh nghiệp ở tất cả các thành phần kinh tế.Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp còn có khả năng nghiên cứu khoa học, giảng dạy tại các viện nghiên cứu, cơ sở giáo dục và đào tạo.

* Ngành Tài chính  – Ngân hàng sẽ trang bị cho SV các kiến thức nền tảng và chuyên sâu có kỹ năng phân tích, đánh giá, tư vấn, nắm bắt các công cụ quản lý trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng để trở những giao dịch viên, thanh toán viên, nhân viên tín dụng.

SV sau khi tốt nghiệp sẽ có kiến thức chuyên môn sâu trong các lĩnh vực như thẩm định đầu tư, tín dụng, quản trị tài chính, kế toán, thanh toán quốc tế, kinh doanh ngoại hối, môi giới – đầu tư chứng khoán, định giá tài sản, quản trị danh mục đầu tư, mua bán và sáp nhập doanh nghiệp … tại ngân hàng thương mại, quỹ tín dụng, trung tâm giao dịch chứng khoán, các công ty bảo hiểm, công ty cho thuê tài chính, công ty tư vấn đầu tư tài chính;

Khoa luôn coi trọng chất lượng đào tạo, nỗ lực cải tạo nội dung và phương pháp giảng dạy, lựa chọn đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và luôn luôn lấy sinh viên là trung tâm để thực hiện giảng dạy, học tập. 

* Hệ đào tạo: Hai ngành học của khoa được đào tạo với nhiều hệ :

          – Hệ Đại học chính quy : thời gian đào tạo 4 năm

          – Hệ Cao đẳng chính quy: thời gian đào tạo 3 năm

          – Hệ Liên thông từ Cao đẳng lên Đại học: thời gian đào tạo : 1,5 năm 

* Chương trình đào tạo, hệ thống giáo trình:

          – Chương trình đào tạo được khoa xây dựng và chỉnh sửa thường xuyên theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo đảm bảo cân đối giữa các kiến thức cơ sở, kiến thức ngành và chuyên ngành cung cấp cho SV đủ kiến thức chuyên sâu và rèn luyện các kỹ năng cần thiết để trở thành những chuyên viên giỏi trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng.

          – Hệ thống giáo trình , tài liệu tham khảo thường xuyên được cập nhật đảm bảo giới thiệu cho người học những kiến thức chuyên ngành mới nhất đúng  với các chủ trương, chính sách mới ban hành của Nhà nước và phù hợp với thông lệ khu vực và quốc tế.

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể tiếp tục tham gia các chương trình đào tạo sau đại học như: thạc sĩ, tiến sĩ trong lĩnh vực kế toán, tài chính, ngân hàng của tất cả các tổ chức đào tạo trong và ngoài nước.

* Phương pháp giảng dạy

Là một trong những Khoa tiên phong đi đầu trong việc đổi mới phương pháp dạy-học, Khoa Tài chính – Kế toán – Ngân hàng đã vận dụng nhiều phương pháp giảng dạy mới nhằm thúc đẩy sinh viên nâng cao tính chủ động trong học tập, nâng cao ý thức tự học, tự nghiên cứu, lấy sinh viên làm trung tâm. Những phương pháp giảng dạy mới mà Khoa Tài chính – Kế toán – Ngân hàng đã áp dụng như: giảng dạy thông qua moodle để thảo luận bài học trước khi đến lớp; hình thức kiểm tra nhanh, kiểm tra thường xuyên để đánh giá việc chuẩn bị bài của sinh viên trước khi đến lớp; các hình thức thuyết trình nhóm, làm bài tập lớn theo nhóm nhằm giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm; viết tiểu luận môn học giúp sinh viên kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng sưu tầm tài liệu và kỹ năng trình bày văn bản; tăng cường các môn học thực hành, mô phỏng để giúp sinh viên thu hẹp khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn. Quá trình đổi mới phương pháp giảng dạy tại khoa Tài chính – Kế toán – Ngân hàng đã được sinh viên hưởng ứng tích cực, tạo động lực học tập và nghiên cứu rất lớn trong sinh viên,và kết quả là chất lượng đầu ra của sinh viên ngành kế toán, tài chính ngân hàng được xã hội đánh giá cao, sinh viên có thể làm việc được ngay sau khi tốt nghiệp.

Hãy đến với Khoa Tài chính– Kế toán – Ngân hàng của trường Đại học Phan Thiết, một tương lai tươi sáng đang rộng mở chờ đón các bạn.